Cách giúp trẻ bớt ‘nghiện’ thiết bị công nghệ

Th707

Cách giúp trẻ bớt ‘nghiện’ thiết bị công nghệ

Hoang Van Tâm lý, Chăm sóc cho bé, Tin tức, Góc tư vấn

Thiết bị công nghệ rất hữu ích, tuy nhiên chúng sẽ ảnh hưởng xấu nếu bị dùng sai mục đích. Trẻ em dễ sa đà vào các món đồ công nghệ như điện thoại thông minh, máy tính bảng vì sự tiện lợi, hấp dẫn của chúng. Nguyên nhân có thể do bố mẹ chưa tìm được sân chơi phù hợp cho trẻ, quá bận rộn nên ít thời gian bên con, đồ chơi chưa mang lại hứng thú khám phá.

Dưới đây là những cách giúp trẻ giảm dần thời gian chơi cùng thiết bị công nghệ.

Dành thời gian chơi cùng con

Nhiều nghiên cứu cho rằng, sử dụng smartphone nhiều giờ trong ngày, trẻ dễ bị trầm cảm, lo âu, ngủ không ngon, khó hòa nhập với cuộc sống, ít vận động nên kém khỏe mạnh hơn. Theo Viện Hàn lâm Nhi khoa Mỹ (AAP), trẻ em 2-5 tuổi cần hạn chế sử dụng thiết bị có màn hình. Bố mẹ chỉ nên cho bé dùng thiết bị công nghệ khoảng một tiếng mỗi ngày với nội dung được chọn lọc kỹ.

Cấm bé khỏi nghịch smartphone vẫn chưa đủ, phụ huynh nên dành nhiều thời gian hơn bên con, làm bạn cùng con. Những nhà giáo dục khuyến khích bố mẹ tìm hiểu, quan sát sở thích, nhu cầu của bé trong giai đoạn lớn khôn. Khi biết cách đồng hành cùng con, bố mẹ không chỉ giúp trẻ bớt nghiện smartphone mà còn có tuổi thơ đẹp, con có cơ hội theo đuổi ước mơ và định hình cá tính từ bé.

Chơi cùng con nhiều hơn là cách để bố mẹ hiểu con.

Cách đơn giản để khoảng cách giữa bố mẹ và con gần hơn là mỗi tối dành khoảng 10-15 phút để cùng con chơi, tìm hiểu đồ chơi đa dạng, chia sẻ bài học bổ ích. Các món đồ chơi cần được tìm hiểu kỹ, đảm bảo an toàn, giúp phát triển sự sáng tạo và trí tưởng tượng của trẻ

Bố mẹ có thể chủ động tạo nên niềm vui mới cho con

Cho con cơ hội trải nghiệm hoạt động vui chơi

Phụ huynh có thể cho con tham gia hoạt động tại sân chơi giải trí cùng bạn bè. Khi hướng trẻ tham gia những hoạt động này, bố mẹ giúp con xa rời với thiết bị công nghệ. Đừng vì quá bận rộn mà cha mẹ để con ngồi hàng giờ xem các nhân vật hoạt hình trong chiếc máy tính bảng. Cha mẹ ưu tiên thời gian dành cho trẻ, có thể dẫn bé trải nghiệm, khám phá cửa hàng đồ chơi.

Bố mẹ có thể cho con trải nghiệm thế giới tuổi thơ thông qua đồ chơi đa dạng.

Bố mẹ còn có thể cho trẻ tận hưởng hoạt động cắm trại, ngoại khóa cùng bạn bè để hòa đồng hơn, tham gia các lớp võ thuật, bơi lội để có sức khỏe, tập hát hoặc tập vẽ trau dồi năng khiếu nghệ thuật… Hoạt động tập thể sôi động, vui vẻ tạo cho con niềm vui thích, hạn chế ảnh hưởng tiêu cực từ việc lạm dụng smartphone hàng ngày.

Trên tất cả cha mẹ nên dành thời gian bên con để quan sát, thấu hiểu, đồng hành cùng con trong quá trình phát triển nhận thức và kỹ năng xã hội, góp phần mang đến cho con tuổi thơ trọn vẹn, nhiều niềm vui.

 

 

Vui lòng cho chúng tôi biết ý kiến của bạn
.
.
.
.